Bí quyết sửa chữa những lỗi thường gặp ở máy bơm mỡ

Trong quá trình sử dụng, máy bơm mỡ cũng có thể phát sinh những sự cố hỏng hóc gây gián đoạn hoạt động, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, vận hành máy móc. Bởi vậy, việc trang bị những kiến thức hữu ích để sửa chữa lỗi ở máy bơm mỡ là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Máy bơm mỡ là thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay trong các ngành công nghiệp, sửa chữa, bảo dưỡng máy móc, động cơ. Nhờ có loại máy này mà các động cơ, máy móc có thể hoạt động trơn tru, ổn định. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, nó cũng có thể phát sinh những sự cố hỏng hóc gây gián đoạn hoạt động, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, vận hành máy móc. Bởi vậy, việc trang bị những kiến thức hữu ích để sửa chữa lỗi ở máy bơm mỡ là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Máy bơm mỡ là thiết bị được sử dụng để bơm mỡ bò (mỡ chuyên dụng) cho các bề mặt ma sát chịu tải lớn và có cấu tạo hở không giữ được dầu như tay lái, trục bánh xe,…; hỗ trợ bôi trơn động cơ để chúng hoạt động trơn tru, ổn định. Vai trò của máy bơm mỡ hiện nay là rất quan trọng và góp phần vào việc nâng cao tuổi thọ cho các động cơ, máy móc. Trong quá trình vận hành máy, người dùng cũng có thể gặp phải những sự cố hỏng hóc ở máy. Để khắc phục nhanh chóng vấn đề, không gây gián đoạn công việc thì người dùng cần nắm được những bí quyết sửa chữa lỗi dưới đây:

Máy bơm mỡ ngừng hoạt động đột ngột

Đây là sự cố khá phổ biến trong quá trình sử dụng máy bơm mỡ. Nếu không phải do các sự cố về điện, động cơ máy thì người dùng cần kiểm tra bộ phận đảo chiều có bị khóa không, trong trường hợp nguyên nhân do bộ phận này thì người dùng cần sửa chữa hoặc thay mới.

Máy bơm mỡ có thể phát sinh những sự cố hỏng hóc trong quá trình vận hành 

Không nạp được mỡ vào

Sự cố này có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau do đó tùy thuộc vào từng nguyên nhân thì người dùng sẽ có những cách khắc phục khác nhau:

  • Kiểm tra chất lượng mỡ: nếu mỡ bị lẫn nhiều tạp chất thì người dùng cần loại bỏ tạp chất trong mỡ. Hoặc nếu độ nhờn của mỡ không đạt theo quy định, độ nhờn quá cao thì người dùng cần xém xét, chọn lại loại mỡ định kỳ, nếu không có kiến thức về vấn đề này thì người dùng có thể nhờ nhân viên kỹ thuật tại nơi mua tư vấn, hướng dẫn.
  • Kiểm tra tấm nạp: Lỏng tấm nạp cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến khó khăn khi nạp mỡ. Người dùng có thể gắn chặt lại tấm nạp, vặn ốc vít chặt.
  • Ngoài ra, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ van, thùng chứa: van bị bẩn, thùng không đủ mỡ,…Trong trường hợp này, người dùng nên vệ sinh van và nạp bổ sung mỡ vào thùng.

Áp suất mỡ ra giảm

Trong trường hợp người dùng sử dụng máy bơm mỡ khí nén và thấy áp suất mỡ ra thấp đi thì cần kiểm tra van hút trong ống piston vì nếu bộ phận này bị bẩn thì cũng sẽ khiến áp suất mỡ ra giảm. Hoặc trong quá trình mỡ ra bị tắc ở đâu đó trong súng bơm mỡ; người dùng cần kiểm tra và vệ sinh chỗ tắc đó.

Ngoài ra, khi sử dụng loại máy bơm mỡ khí nén này, người dùng cũng có thể gặp sự cố mỡ tràn ra khi xả khí. Nguyên nhân của sự cố này thường do rò mỡ ở vùng đệm hình chữ V, người dùng cần thay thế vòng đệm mới.

Trên đây là những sự cố thường gặp, phổ biến ở máy bơm mỡ bò và cách khắc phục đơn giản. Tuy nhiên, nếu không hiểu biết về cấu tạo máy thì người dùng không nên tự ý tháo lắp, sửa chữa máy để tránh “biến lợn lành thành lợn què”. Bên cạnh đó, người dùng nên chú ý lịch bảo dưỡng, vệ sinh máy định kỳ; sử dụng máy đúng cách và lựa chọn máy của các thương hiệu uy tín như máy bơm mỡ Kocu,…để hạn chế tối đa những sự cố, hỏng hóc có thể xảy ra. Chi tiết liên hệ hotline 0989 937 282 để được tư vấn, hướng dẫn nhanh chóng, miễn phí.

Tin tức cùng chủ đề: Cấu tạo của máy bơm mỡ bằng tay

Tin liên quan