Bật mí 2 loại máy nén khí thịnh hành nhất hiện nay

Máy nén khí Piston và máy nén khí Trục vít là hai loại máy nén khí thịnh hành nhất hiện nay. Mỗi loại máy đều có ưu nhược điểm và đặc trưng sử dụng riêng phù hợp với từng mục đích công việc khác nhau.

Với những ứng dụng quan trọng trong sản xuất, máy nén khí ngày càng được sử dụng phổ biến không chỉ trong nước mà còn trên toàn thế giới. Máy nén khí được bày bán rất nhiều loại trên thị trường nhưng có 2 loại hiện đang thịnh hành nhất hiện nay: máy nén khí piston và máy nén khí trục vít. Để hiểu rõ hơn về 2 loại máy nén khí này Dienmayhoanglien.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu cấu tạo và đặc điểm của chúng.

máy nén khí thịnh hành nhất hiện nay

Máy nén khí piston

Máy nén khí piston hay còn được gọi là máy nén khí chuyển động tịnh tiến sử dụng piston điều khiển bằng tay quay. Máy nén khí loại này được điều khiển bằng động cơ điện hoặc động cơ diesel. Người sử dụng có thể đặt cố định hoặc di chuyển, có thể dùng riêng biệt hoặc theo tổ hợp rất tiện lợi. 

Máy nén khí sử dụng piston tịnh tiến loại nhỏ công suất từ 5HP-30HP thường được sử dụng trong lắp ráp tự động và trong cả những công việc không đòi hỏi chuyển động liên tục. Những máy nén khí có công suất lớn lên đến 1000HP được sử dụng trong những ngành công nghiệp lớn nhưng không phổ biến và có thể thay thế bằng máy nén khí chuyển động tròn của bánh răng và trục vít có giá thành rẻ hơn. Áp suất đầu ra có tầm dao động từ thấp đến rất cao (>5000PSI hoặc 35Mpa).

máy nén khí piston

 

 

Máy nén khí pisotn được phân loại thành máy nén khí piston có dầu và máy nén khí piston không dầu. Ngoài ra, máy nén khí piston còn được phân loại theo áp suất làm việc gồm máy nén khí piston thấp áp, máy nén khí piston cao áp.

 

Máy nén khí trục vít:

Máy nén khí trục vít được sử dụng để cấp khí nén cho nhiều loại máy công cụ, những động cơ có bơm tăng áp suất khí nạp như ô tô, máy bay…

Máy nén trục vít được cấu tạo theo nguyên lý ăn khớp giữa các trục vít với nhau qua một cặp hoặc vài cặp bánh răng ăn khớp. Do đó, máy nén có thể làm việc với số vòng quay cao, không tạo ra ma sát giữa các bộ phận, ít bị mài mòn, hoàn toàn cân bằng và không cần phải có đế đặc biệt.

Bên cạnh đó, do không có van hút, van xả và vòng xéc măng nên máy nén trục vít có tuổi thọ cao, tin cậy khi làm việc so với máy nén khí piston. Công suất của máy nén khí loại này dao động từ 5HP đến 500HP, từ áp suất thấp cho đến áp suất cao(8,5Mpa).

máy nén khí trục vít

 

 

Máy nén khí trục vít cũng giống máy nén khí piston được chia thành hai loại:

-Máy nén khí trục vít loại có dầu: Thường được sử dụng để cung cấp khí nén cho máy công cụ hoặc một số ngành sản xuất không yêu cầu khí sạch. Khi máy nén khí đã nén đến áp suất nhất định được cài đặt sẵn, qua các thiết bị xử lý khí nén như tách dầu sau đó cung cấp cho các thiết bị và các vị trí sử dụng khí nén không yêu cầu khí sạch (trong khí nén vẫn còn hàm lượng dầu dù là rất nhỏ).

-Máy nén khí trục vít loại không dầu: Khí nén của máy nén khí trục vít không dầu được cung cấp bởi máy nén khí là loại khí sạch (khí nén cung cấp hoàn toàn không có dầu). Loại máy nén khí này thường được sử dụng trong một số ngành như y tế, chế biến thực phảm, dược phẩm, chế tạo linh kiện điện tử và một số ngành khác. Ngoài ra máy nén khí trục vít còn được phân loại theo cấu trúc thiết kế, gồm máy nén khí trục vít đơn và máy nén khí trục vít đôi.

 

Trên là những đặc điểm tổng quan nhất về 2 loại máy nén khí hiện đang thịnh hành nhất hiện nay. Chắc chắn bạn đã có thêm những thông tin mình cần rồi đúng không nào? Máy nén khí quả thực rất cần thiết trong quá trình sản xuất và mang lại những giá trị to lớn cho cuộc sống của chúng ta. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về 2 loại máy này xin vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi:

 

CÔNG TY TNHH ĐIỆN MÁY HOÀNG LIÊN

DC: Số 46/61 đường Yên Hòa Cầu Giấy Hà Nội

DT/Fax: 0989.937.282 

Website: Dienmayhoanglien.vn

 

Tin liên quan