Bảo trì máy nén khí vào mùa lạnh như thế nào?

Bảo trì hay bảo dưỡng máy nén khí là công việc quan trọng, giúp máy hoạt động trơn tru, ổn định, ít xảy ra các sự cố hỏng hóc. Tuy nhiên, vào mùa đông lạnh, người dùng thường ít để ý tới việc bảo dưỡng loại máy này bởi họ chủ quan rằng máy thường hư hỏng, xảy ra nhiều sự cố hơn vào mùa hè nhiệt độ cao. Vậy quan điểm này có đúng không và cách thức bảo trì máy bơm khí nén vào mùa đông lạnh như thế nào?.

Bảo trì hay bảo dưỡng máy nén khí là công việc quan trọng, giúp máy hoạt động trơn tru, ổn định, ít xảy ra các sự cố hỏng hóc. Tuy nhiên, vào mùa đông lạnh, người dùng thường ít để ý tới việc bảo dưỡng loại máy này bởi họ chủ quan rằng máy thường hư hỏng, xảy ra nhiều sự cố hơn vào mùa hè nhiệt độ cao. Vậy quan điểm này có đúng không và cách thức bảo trì máy bơm khí nén vào mùa đông lạnh như thế nào?.

Máy nén khí là loại máy dùng để nén khí áp suất lớn, cung cấp khí nén cho các thiết bị, máy móc dùng khí vận hành, hỗ trợ sự phát triển của nhiều ngành nghề công nghiệp. Để máy luôn hoạt động trơn tru, ổn định, tránh những sự cố hỏng hóc xảy ra thì người dùng cần chú ý bảo dưỡng, vệ sinh máy định kỳ hàng tuần, hàng tháng, không phân biệt mùa hè hay mùa đông, nhiệt độ môi trường cao hay thấp.

>>Bài liên quan: Cách bảo dưỡng máy nén khí đúng cách

Vai trò của việc bảo dưỡng máy nén khí vào mùa đông

Vào mùa hè, nhiệt độ môi trường cao, thời tiết nóng thường khiến máy nén khí phát sinh nhiều sự cố hỏng hóc như đầu nén bị tăng nhiệt cao, máy vận hành kém đi, chập cháy động cơ, tiêu hao dầu nhanh,… Do đó, người dùng thường quan tâm nhiều hơn tới việc bảo dưỡng máy để ngăn ngừa những hỏng hóc này cũng như giúp máy có thể vận hành trơn tru, ổn định, giữ được tuổi thọ dài lâu kể cả trong thời tiết nóng bức mùa hè.

Ngược lại, vào mùa đông, với điều kiện khí hậu lạnh khô, máy vận hành ổn định và ít xảy ra sự cố hơn. Tuy nhiên, không phải vì thế mà không cần chú ý tới việc bảo dưỡng, vệ sinh máy bơm khí nén. Vào mùa đông, trong các khu công nghiệp, máy nén khí trục vít luôn phải hoạt động với cường độ cao hơn để đáp ứng nhu cầu cung cấp nguồn năng lượng khí nén lớn cho thiết bị, máy móc dùng khí vận hành, sản xuất ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong các dịp lễ tết, xuất khẩu. Bởi vậy, người dùng máy vẫn cần phải chú ý bảo dưỡng máy định kỳ để máy luôn vận hành tốt, đảm bảo độ bền cao.

 

Vào mùa đông lạnh, người dùng vẫn cần chú ý bảo trì máy nén khí công nghiệp định kỳ

Cách bảo dưỡng máy nén khí vào mùa đông lạnh

Nếu vào mùa đông, người dùng tăng cường vận hành máy bơm khí nén thì cần thường xuyên theo dõi tình trạng hoạt động của máy để kịp thời phát hiện những sự cố và khắc phục nhanh chóng tránh gây gián đoạn công việc cũng như ảnh hưởng tới độ bền máy.

Trước mỗi lần máy vận hành, nhân viên trực tiếp điều khiển, theo dõi quá trình hoạt động của máy cần kiểm tra lượng dầu máy, nếu thiếu thì cần cung cấp thêm, đảm bảo lượng dầu đủ để thiết bị vận hành tốt. Khi máy nén khí công nghiệp hoạt động, nếu phát hiện máy phát ra tiếng ồn lớn thì người dùng cần dừng máy để kiểm tra vì có thể đó là dấu hiệu báo hiệu hỏng hóc ở chi tiết máy nào đó.

Sau khi máy hoạt động xong, thợ điều khiển máy cũng cần kiểm tra tình trạng của các linh kiện máy như: bộ lọc dầu, lọc gió, lọc tách dầu,…Vệ sinh hoặc thay thế các linh kiện này trong trường hợp chúng xảy ra hỏng hóc.

Trên đây là cách bảo dưỡng máy bơm khí nén trục vít, piston mà người dùng có thể tham khảo để máy luôn vận hành tốt, ổn định. Để tham khảo thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về vấn đề này, người dùng liên hệ hotline 0989 937 282 để được hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.

Tin liên quan