1
Bạn cần tư vấn?

Hướng dẫn bảo dưỡng máy nén khí trục vít định kỳ

Bảo dưỡng máy nén khí trục vít là công việc quan trọng nhưng người dùng lại thường bỏ qua hoặc bảo dưỡng không theo đúng khuyến cáo từ hãng sản xuất dẫn đến những hậu quả không mong muốn, gây lãng phí tiền bạc và công sức.

Logo dienmayhoanglien

 Máy nén khí trục vít đang được sử dụng phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp bởi áp lực cao, hiệu suất làm việc lớn. Tuy nhiên, chi phí ban đầu để đầu tư thiết bị là không hề nhỏ, chính vì vậy trong quá trình sử dụng người dùng cần quan tâm tới việc bảo dưỡng máy nén khí trục vít để máy luôn hoạt động tốt và đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Bảo dưỡng máy bơm nén khí trục vít là công việc quan trọng nhưng người dùng lại thường bỏ qua hoặc bảo dưỡng không theo đúng khuyến cáo từ hãng sản xuất dẫn đến những hậu quả không mong muốn, gây lãng phí tiền bạc và công sức. Một vài thông tin dưới đây hy vọng sẽ giúp ích cho người dùng nhìn nhận rõ tầm quan trọng của bảo dưỡng máy nén khí trục vít đúng cách.

Lý do cần bảo dưỡng máy nén khí trục vít định kỳ

bảo dưỡng máy nén khí trục vít

Bảo dưỡng máy nén khí trục vít giúp máy luôn hoạt động với hiệu suất cao

Với mọi thiết bị máy móc nói chung và máy nén khí trục vít nói riêng, sau một thời gian sử dụng thì các bộ phận, linh kiện, phụ kiện trong máy sẽ dần bị mài mòn, các chi tiết máy bị oxy hóa, hoen gỉ, làm giảm chất lượng làm việc. Thậm chí, các bộ phận được lắp ráp với nhau trong máy sẽ ngày càng lỏng lẻo và mất gắn kết sau một thời gian dài vận hành nhất định. Khi đó, chỉ cần có một chấn động nhỏ hay va chạm nhẹ là đã có thể làm thay đổi vị trí hoặc hư hại các linh kiện bên trong và gây ảnh hưởng tới hoạt động của thiết bị.

Bên cạnh đó, sau khi hoạt động một thời gian dài, máy nén khí trục vít cũng sẽ bị bám nhiều bụi bẩn cả ở bên ngoài và bên trong các bộ phận máy. Nếu không được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên thì có thể dẫn tới những hiện tượng như: tắc bộ lọc dầu, tắc đường ống dẫn khí,… ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng làm việc của thiết bị.

Bởi vậy, để máy nén không khí trục vít luôn hoạt động với hiệu suất cao nhất, đảm bảo được yêu cầu của công việc cũng như kéo dài tuổi thọ của các bộ phận và linh kiện bên trong máy thì người dùng cần phải thực hiện công việc bảo dưỡng máy nén khí trục vít định kỳ.

Ngoài ra, việc thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng máy nén khí trục vít giúp người dùng phát hiện sớm những lỗi, sai sót hay sự cố mới phát sinh, từ đó đưa ra các giải pháp xử lý kịp thời; nhờ đó giảm thiểu chi phí sửa chữa thay thế linh kiện máy trong tương lai.

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít

bảo dưỡng máy nén khí

 Bảo dưỡng máy nén khí theo đúng quy trình để đảm bảo hiệu quả tốt nhất

Khi thực hiện đầy đủ theo quy trình bảo dưỡng máy bơm khí nén thì thiết bị sẽ luôn ở trong trạng thái vận hành tốt nhất. Để bảo dưỡng máy nén khí trục vít đúng cách thì người dùng cần thực hiện theo quy trình dưới đây.

- Kiểm tra máy nén khí trên bo mạch điện tử

Đầu tiên, người dùng cân tiến hành các thao tác kiểm tra máy nén khí trên bo mạch điện tử để xem thời gian chạy máy, lịch sử báo lỗi của máy nén khí nhằm khắc phục kịp thời các lỗi máy nén khí đang gặp phải.

- Vệ sinh cho bộ phận lọc khí

Khi bộ phận lọc khí bị bẩn thì lưu lượng khí hút vào máy sẽ giảm, dẫn đến hiệu suất của máy bị giảm và làm tăng lượng điện năng tiêu hao. Do vậy, người sử dụng cần phải có kế hoạch vệ sinh định kỳ bộ phận lọc khí, đảm bảo cho thiết bị hoạt động đạt hiệu suất cao.

- Thay thế định kỳ bộ phận tách dầu

Bộ phận tách dầu của máy nén khí trục vít có tác dụng giữ dầu bôi trơn tuần hoàn quay trở lại đầu nén, đồng thời ngăn dầu lẫn vào khí nén. Sau một thời gian sử dụng nhất định, bộ phận này có thể hoạt động kém, làm dầu máy nén khí bị tiêu hao nhanh hay thậm chí là làm van an toàn bị nhảy hoặc bị quá áp, khiến máy nén khí tự ngắt đột ngột khi đang hoạt động, gây ảnh hưởng đến công việc. Do vậy, người dùng cần chút ý vệ sinh hoặc thay thế bộ phận tách dầu máy nén khí khi cần thiết.

- Vệ sinh dàn trao đổi nhiệt của máy

Một trong những nguyên nhân máy nén khí bị nóng là do dàn trao đổi nhiệt của máy quá bẩn hay bị tắc. Do vậy, người sử dụng cần có kế hoạch vệ sinh dàn trao đổi nhiệt định kỳ để đảm bảo bộ phận này luôn sạch sẽ, duy trì được hiệu suất làm việc của máy nén.

- Thay thế lọc dầu máy nén khí trục vít

Bộ phận lọc dầu có chức năng đảm bảo dầu bôi trơn cho máy nén khí trục vít luôn sạch sẽ. Nếu dầu trong đầu nén của máy có cặn bẩn sẽ làm cặp trục vít bị trầy xước, mòn, giảm hiệu suất của máy nén. Do đó, người dùng cần thay thế bộ phận lọc dầu định kỳ cho máy.

- Thay dầu máy nén khí trục vít định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Chức năng của dầu máy là làm mát và bôi trơn đầu nén khí. Đối với mỗi loại máy nén khí khác nhau thì các hãng sản xuất đều có khuyến cáo thời gian thay dầu cho máy khác nhau. Người dùng chỉ cần tuân thủ theo khuyến cáo này.

Lưu ý: khi thay dầu cho máy nén khí trục vít, người dùng cần loại bỏ hết dầu cũ trước khi thay dầu mới vào đồng thời sử dụng đúng loại dầu chuyên dụng cho máy để giúp máy vận hành tốt nhất, tăng độ bền cho máy.

- Bơm mỡ định kỳ vòng bi động cơ điện

Một công việc quan trọng trong bảo dưỡng máy nén khí trục vít là bơm mỡ định kỳ cho động cơ điện để vòng bi động cơ có đủ mỡ bôi trơn. Thông thường, người dùng nên bơm mỡ định kỳ sau khoảng 2000 giờ chạy máy hoặc sau 6 tháng hoạt động.

- Kiểm tra và ghi lại kết quả bảo dưỡng

Sau khi thực hiện bảo dưỡng và thay thế linh kiện cho máy nén khí trục vít xong, người dùng tiến hành khởi động lại máy, kiểm tra bảng điều khiển xem máy đã ổn định chưa và ghi lại tình trạng hoạt động máy lúc trước - sau khi bảo dưỡng để đảm bảo quá trình theo dõi máy cho lần bảo dưỡng sau.

Từ những thông tin trên đây, hy vọng người dùng đã hiểu rõ về tầm quan trọng và biết cách bảo dưỡng máy nén khí trục vít định kỳ. Mọi thắc mắc hoặc cần được tư vấn thêm về vấn đề trên, người dùng vui lòng liên hệ Điện máy Hoàng Liên qua Hotline 0966 631 546 để được hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

 

>>>Tham khảo thêm:

1. Hướng dẫn bảo dưỡng từng bộ phận máy nén khí đúng cách

2. Cách bảo dưỡng máy nén khí trục vít Fusheng

3. Một vài lưu ý khi bảo dưỡng máy nén khí Kobelco

Tin liên quan