[HƯỚNG DẪN] Bảo dưỡng máy nén khí TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

8 lượt xem 0

Máy nén không khí trục vít là thiết bị được sử dụng phổ biến, đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp vì có áp lực cao và hiệu suất làm việc lớn. Tuy nhiên, chi phí đầu tư thiết bị là không hề nhỏ nên trong quá trình sử dụng, người dùng cần nắm được cách kiểm tra, bảo dưỡng máy nén khí, đảm bảo cho thiết bị luôn hoạt động tốt.

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng máy nén khí trục vít định kỳ

Việc thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng máy nén khí trục vít giúp người dùng phát hiện sớm những lỗi, sai sót hay sự cố mới phát sinh, từ đó đưa ra các giải pháp xử lý kịp thời; nhờ đó giảm thiểu chi phí sửa chữa thay thế linh kiện máy trong tương lai.

Tác hại khi lơ là bảo dưỡng, sửa chữa máy nén trục vít

Việc không chú ý kiểm tra, bảo dưỡng cho máy nén khí trục vít có thể gây ra khá nhiều hệ lụy như:

- Nhiệt độ đầu nén tăng cao

Không bảo dưỡng thường xuyên cũng đồng nghĩa với việc các linh kiện trong máy bơm hơi khí nén không được vệ sinh sạch sẽ, dầu bôi trơn bị khô, lọc tách dầu gặp trục trặc,... làm đầu nén tăng nhiệt độ. Tình trạng này làm hiệu suất làm việc của máy giảm đi, lâu dần có thể khiến đầu nén bị hỏng, máy không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, gây thiệt hại về tài chính.

bảo dưỡng máy nén khí
Bảo dưỡng máy nén khí trục vít định kỳ để đảm bảo thiết bị làm việc tốt

- Giảm chất lượng khí nén

Việc không bảo dưỡng định kỳ khiến khí nén dễ bị lẫn nhiều bụi bẩn và hơi dầu, gây ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của các thiết bị sử dụng khí nén. Đồng thời, bụi bẩn cũng bị tích tụ nhiều ở trong động cơ, gây hỏng hóc cho máy. Trường hợp vệ sinh bộ lọc khí, lọc dầu thường xuyên thì vấn đề suy giảm chất lượng khí nén sẽ không xảy ra.

- Máy dễ bị dừng hoạt động đột ngột

Việc không thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng khiến máy bơm hơi khí nén trục vít không được hoạt động trong điều kiện lý tưởng nhất. Theo thời gian, thiết bị sẽ phát sinh nhiều vấn đề hỏng hóc, khiến máy phải dừng hoạt động đột ngột trong quá trình làm việc. Như vậy, doanh nghiệp phải chịu tổn thất kinh tế không nhỏ cho việc sửa chữa thiết bị.

- Tiêu hao nhiều điện năng

Việc không bảo dưỡng máy nén khí trục vít định kỳ sẽ khiến thiết bị không thể vận hành ở trạng thái tốt nhất, gây tiêu hao nhiều điện năng hơn so với bình thường để làm việc. Điều này gây lãng phí lượng điện năng rất lớn cho doanh nghiệp.

quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít
Bảo dưỡng định kỳ giúp thiết bị tiêu hao ít năng lượng hơn

Vai trò của việc bảo dưỡng máy nén khí trục vít

Từ phần trên, có thể thấy việc lơ là kiểm tra, bảo dưỡng máy bơm khí nén trục vít có thể làm thiết bị nhanh hỏng hóc, làm giảm chất lượng công việc, gây ảnh hưởng tới tài chính của doanh nghiệp và lương - thưởng của cán bộ nhân viên. 

Bởi vậy, để đảm bảo máy nén hơi trục vít luôn hoạt động với hiệu suất cao nhất, đáp ứng được yêu cầu công việc và kéo dài tuổi thọ của các bộ phận, linh kiện trong máy thì người dùng cần định kỳ bảo dưỡng máy. Ngoài ra, việc thường xuyên kiểm tra, bảo trì máy nén trục vít còn giúp người dùng phát hiện sớm các lỗi, sai sót hay sự cố phát sinh, từ đó đưa ra phương án xử lý kịp thời, giảm thiểu chi phí sửa chữa, thay thế các linh kiện máy nén khí trong tương lai.

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít

Khi thực hiện đúng theo quy trình bảo dưỡng máy, thiết bị sẽ ở trong trạng thái vận hành tốt nhất. Để bảo dưỡng máy đúng cách, chúng ta cần đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất (giúp ta hiểu được cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy. Sau đó, thực hiện bảo dưỡng theo quy trình chuẩn như sau:

- Kiểm tra máy trên bo mạch điện tử

Đầu tiên, người dùng cần kiểm tra máy nén trên bo mạch điện tử, xem thời gian chạy máy, lịch sử báo lỗi của máy nhằm khắc phục kịp thời các lỗi máy đang gặp phải.

bảo dưỡng máy nén khí không dầu
Kiểm tra kỹ máy trước khi thực hiện bảo dưỡng, bảo trì

- Vệ sinh lọc khí

Khi lọc khí của máy nén khí trục vít bị bẩn thì lưu lượng khí hút vào máy sẽ giảm, làm hiệu suất của máy bị giảm, tăng lượng điện tiêu hao, tốn dầu bôi trơn. Do đó, người sử dụng thiết bị cần có kế hoạch vệ sinh lọc khí định kỳ hàng tuần, hàng tháng để đảm bảo máy nén hoạt động với hiệu suất cao.

Cách vệ sinh lọc khí như sau: Dùng khí nén áp lực thấp thổi bên ngoài và bên trong (đảm bảo miệng đầu thổi cách mặt trong lõi lọc khoảng 1cm). Lần lượt thổi bụi từ trên xuống dưới theo chiều xung quanh. Sau khi vệ sinh xong, gõ lõi lọc xem còn bụi không, nếu lõi lọc quá bẩn thì thay lõi lọc mới. Thông thường, cứ khoảng 1000 giờ chạy máy thì nên thay lõi lọc một lần. Trường hợp chưa kịp thay mới thì cho bộ lọc khí vào dung dịch chất tẩy dịu nhẹ để làm sạch, xì khô rồi sử dụng tiếp.

- Thay thế bộ phận tách dầu định kỳ

Bộ phận tách dầu của máy có tác dụng giữ dầu bôi trơn tuần hoàn quay trở lại đầu nén, ngăn dầu lẫn vào khí nén. Sau một thời gian sử dụng, bộ phận này có thể hoạt động kém, làm tiêu hao dầu máy hoặc làm van an toàn bị nhảy áp, quá áp, khiến máy tự ngắt đột ngột khi đang hoạt động, gây ảnh hưởng tới công việc. Do đó, người dùng cần chú ý vệ sinh, thay thế bộ tách dầu máy nén hơi khi cần thiết. Thông thường, sau khoảng 3000 giờ sử dụng nên thay lọc tách dầu mới cho máy. 

- Vệ sinh dàn trao đổi nhiệt

Một trong những nguyên nhân khiến máy nén khí trục vít bị nóng là do dàn trao đổi nhiệt bị bẩn, tắc nghẽn. Với dàn trao đổi nhiệt chất lượng tốt thì dầu bôi trơn sau khi đi qua dàn trao đổi nhiệt sẽ được giảm từ 12 - 18°C. Do đó, người dùng cần có kế hoạch vệ sinh dàn trao đổi nhiệt định kỳ, đảm bảo bộ phận này sạch sẽ, duy trì hiệu suất làm việc của máy.

bảo dưỡng máy nén khí trục vít
Quy trình bảo dưỡng máy nén khí không dầu cũng giống như quy trình các loại máy nén khí khác

- Thay thế lọc dầu

Bộ phận lọc dầu có chức năng đảm bảo dầu bôi trơn cho máy nén trục vít luôn sạch sẽ. Nếu dầu trong đầu nén của máy có cặn bẩn thì sẽ làm cặp trục vít bị mòn, trầy xước, dẫn tới giảm hiệu suất nén khí. Do đó, khi bảo dưỡng máy nén khí trục vít, người dùng cần thay lọc dầu định kỳ. 

Với máy nén trục vít mới chạy lần đầu, sau 500 giờ nên thay lọc dầu. Từ lần kế tiếp thì sau 1000 giờ nên thay lọc dầu một lần. Tuy nhiên, nếu máy nén làm việc ở môi trường nhiều bụi bẩn thì khi đèn báo lệch áp trước và sau lọc dầu sáng là biểu hiện lọc dầu bị tắc hoặc nghẹt, nên sớm thay thế.

- Thay dầu máy nén khí trục vít

Dầu máy có chức năng làm mát, bôi trơn đầu nén khí. Với mỗi loại máy nén không khí khác nhau, các hãng sản xuất đều có khuyến cáo khác nhau về thời gian thay dầu cho máy. Thông thường, dầu máy sẽ được thay sau khoảng 2000 - 3000 giờ chạy máy hoặc sau 1 năm hoạt động. Người sử dụng máy chỉ cần tuân thủ theo khuyến cáo này. Khi thực hiện thay dầu máy, người dùng chú ý cần loại bỏ hết dầu cũ, thay dầu mới, sử dụng đúng loại dầu chuyên dụng cho máy để thiết bị vận hành tốt và có độ bền cao.

sửa chữa máy nén khí trục vít
Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít bao gồm kiểm tra và thay dầu cho máy

- Định kỳ bơm mỡ vòng bi động cơ điện

Một công việc rất quan trọng trong kế hoạch bảo dưỡng máy nén khí chính là người dùng cần định kỳ bơm mỡ cho động cơ máy để vòng bi có đủ lượng mỡ bôi trơn. Thông thường, nên bơm mỡ định kỳ sau khoảng 2000 giờ chạy máy hoặc sau 6 tháng thiết bị hoạt động.

- Kiểm tra, ghi lại kết quả bảo dưỡng

Sau khi thực hiện bảo dưỡng, thay thế linh kiện, sửa chữa máy nén khí trục vít xong, người dùng cần khởi động lại máy, kiểm tra bảng điều khiển xem thiết bị làm việc ổn định chưa, ghi lại hoạt động của máy trước - sau khi bảo dưỡng.

Như vậy, có thể thấy bảo dưỡng máy nén khí trục vít là công việc quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người dùng thường bỏ qua hoặc thực hiện không đúng khuyến cáo từ hãng sản xuất, dẫn tới những hậu quả không mong muốn, lãng phí công sức và tiền bạc. Do vậy, người dùng cần nắm vững tầm quan trọng của công việc này, thực hiện đúng quy trình bảo dưỡng máy chuẩn theo hướng dẫn ở trên.

Mọi thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp về việc bảo dưỡng, sửa chữa máy nén khí trục vít, piston, quý khách liên hệ Hotline: 0989.937.282 để được hỗ trợ kịp thời và miễn phí.

Hỏi Đáp

Tin tức máy nén khí

Tin tức máy nén khí

Xem tất cả »
TOP10 máy nén khí cao áp

TOP10 máy nén khí cao áp "bền, tốt, bán chạy" nhất hiện nay

[BẢNG GIÁ] Công tắc áp lực nước uy tín, chính hãng, giá tốt

[BẢNG GIÁ] Công tắc áp lực nước uy tín, chính hãng, giá tốt

#TOP 3 bình hơi xe tải chuyên dụng được lựa chọn nhiều nhất!

#TOP 3 bình hơi xe tải chuyên dụng được lựa chọn nhiều nhất!

TOP 4 thương hiệu

TOP 4 thương hiệu "Máy nén khí dây đai" được đánh giá cao nhất

3+ LỢI ÍCH

3+ LỢI ÍCH "mua máy nén khí Bình Dương" tại HOÀNG LIÊN

#Thanh lý máy nén khí cũ tại hà nội

#Thanh lý máy nén khí cũ tại hà nội "uy tín, giá tốt nhất"

Ưu - Nhược điểm, rủi ro khi mua

Ưu - Nhược điểm, rủi ro khi mua "máy nén khí mini cũ tphcm"

Đánh giá Top 3 máy nén khí 20HP HOT nhất trên thị trường hiện nay

Đánh giá Top 3 máy nén khí 20HP HOT nhất trên thị trường hiện nay

Đơn vị bar là gì? Hướng dẫn cách quy đổi đơn vị bar

Đơn vị bar là gì? Hướng dẫn cách quy đổi đơn vị bar