1
Bạn cần tư vấn?

Một vài lưu ý trong quá trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít Kobelco

Chi phí ban đầu để đầu tư một chiếc máy nén khí trục vít Kobelco cùng các thiết bị đi kèm là không hề nhỏ, chính vì vậy trong quá trình sử dụng chúng ta cần quan tâm đúng mức tới việc bảo dưỡng định kì chúng, để máy luôn hoạt động tốt và đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Logo dienmayhoanglien

Chi phí ban đầu để đầu tư một chiếc máy nén khí trục vít kobelco cùng các thiết bị đi kèm là không hề nhỏ, chính vì vậy trong quá trình sử dụng chúng ta cần quan tâm đúng mức tới việc bảo dưỡng định kì chúng, để máy luôn hoạt động tốt và đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Dưới đây Điện máy Hoàng Liên xin chia sẻ một số thông tin lưu ý khi bảo dưỡng máy nén khí trục vít nói chung và dòng máy Kobelco nói riêng.

4 tác hại khi không thường xuyên bảo dưỡng máy nén khí trục vít

Nhiệt độ đầu nén tăng cao

Không bảo dưỡng thường xuyên đồng nghĩa với các linh kiện trong máy nén không được vệ sinh sạch sẽ ví dụ như phin lọc khí bị bẩn sẽ là nguyên nhân khiến nhiệt độ đầu nén tăng cao. Nhiệt độ đầu nén tăng cao khiến cho hiệu suất làm việc của máy giảm đi, lâu dần đầu nén bị hỏng. Như vậy, máy không đáp ứng được nhu cầu sử dụng khí của doanh nghiệp, gây thiệt hại về tiền của cho doanh nghiệp.

 

máy nén khí nhanh nóng do không bảo dưỡng định kỳ

Bảo dưỡng máy nén Kobelco giúp tăng tuổi thọ, chất lượng của máy

Ngoài yếu tố trên, còn có những lí do khiến nhiệt độ đầu nén tăng lên như: dầu bôi trơn trong máy không nằm trong mức quy định, hệ thống lọc tách dầu có vấn đề, Những vấn đề này người dùng hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng máy.

Chất lượng khí nén bị ảnh hưởng

Máy nén khí có dầu không thể cho ra đời khí nén có chất lượng sạch như máy trục vít không dầu. Nhưng không vì thế mà chúng ta không để ý đến chất lượng khí nén ra sao. Khí nén có lẫn nhiều bụi bẩn và quá nhiều hơi dầu gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của thiết bị sử dụng khí nén. Đồng thời bụi bẩn cũng sẽ tích tụ lại trong động cơ thiết bị gây hỏng hóc cho máy. Nếu thường xuyên vệ sinh bộ lọc khí và bộ lọc dầu thường xuyên. Người dùng hoàn toàn không phải lo lắng về chất lượng khí nén mỗi khi vận hành máy.

hiệu xuất máy nén khí trục vít trục vít kém

Máy nén khí trục vít Kobelco dừng đột ngột do không bảo hành thường xuyên

Máy có khả năng dừng đột ngột trong khi đang làm việc

Do không thường xuyên kiểm tra máy, đảm bảo điều kiện lý tưởng nhất để máy làm việc. Nên theo thời gian, máy sẽ phát sinh ra rất nhiều vấn đề hỏng hóc. Có thể khiến máy phải dừng đột ngột trong khi làm việc. Những lúc như vậy, doanh nghiệp phải chịu tổn thất kinh tế không nhỏ để sửa chữa thiết bị.

Tiêu tốn nhiều điện năng

Các thiết bị máy nén khí công nghiệp không thể vận hành ở trạng thái tốt nhất, sẽ khiến cho chúng cần phải tiêu tốn một lượng điện năng hơn bình thường để vận hành máy. Do đó sẽ gây ra lãng phí điện năng rất lớn cho doanh nghiệp.

 

Một vài lưu ý khi bảo dưỡng máy bơm khí nén trục vít  Kobelco

 

Trước tiên bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để hiểu rõ nhất về cấu tạo và nguyên lí hoạt động của máy. Đó là cách đơn giản nhất để bạn kéo dài tuổi thọ của máy Kobelco. Dưới đây là một số lưu ý cần nhớ khi bảo dưỡng máy Kobelco:

nắm rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít kobelco

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí Kobelco

 

Đảm bảo rằng lọc khí dầu vào máy luôn sạch sẽ

Định kỳ hàng tuần hàng tháng thì bạn cần làm sạch bộ lọc khí để đảm bảo cho thiết bị hoạt động đạt hiệu suất cao, bảo đảm được lưu lượng và áp lực như thiết kế. Nếu bộ lọc khí bẩn dẫn đến hiệu suất máy giảm, tiêu hao điện năng hơn, đồng thời tiêu hao cả dầu bôi trơn do bị tắc. Do vậy cần phải có kế hoạch vệ sinh định kỳ đối với lọc khí cho máy Kobelco đặc biệt đối với các môi trường đặt máy nén không sạch sẽ như các nhà máy phun cát, nhà máy dệt may, gạch men ...

Vệ sinh giàn làm mát

 

Nhiệt độ cao luôn ảnh hưởng không tốt chút nào tới tất cả các loại máy móc chứ không riêng gì máy Kobelco, đó là nguyên nhân khiến máy bơm khí nén hỏng hóc thường xuyên, báo lỗi nhiệt độ cao => gây tiêu hao một khoản chi phí đáng kể để sửa chữa cho máy. 

 

Đối với giàn trao đổi nhiệt còn tốt thì nhiệt độ dầu bôi trơn máy nén khí sau khi đi qua trao đổi nhiệt sẽ phải giảm từ 12-18 độ so với nhiệt độ trước khi vào giàn.

Nhiệt độ dầu máy bơm khí để quá cao thì cũng sẽ làm giảm tuổi thọ của dầu bôi trơn, độ nhớt, hóa tính, chất lượng dầu bị giảm do đó cần có kế hoạch vệ sinh định kỳ đảm bảo giàn trao đổi nhiệt độ máy luôn sạch sẽ.

  

vệ sinh sạch các phụ tùng máy nén khí

Phụ tùng máy nén khí nên được kiểm tra vệ sinh thường xuyên

 

Thay thế định k tách dầu

 

Nếu như không thay thế định kỳ, tách dầu hoạt động sẽ kém làm dầu nén khí bị tiêu hao nhanh do dầu theo khí nén. Việc để tách dầu khí bẩn bị tắc sẽ làm độ chênh lệch trước và sau tách dầu tăng. Đến một thời điểm nào đó sẽ làm van an toàn bị nhảy hoặc bị quá áp, máy sẽ dừng đột ngột làm ảnh hưởng tới sản xuất.

 

Nên tuân thủ theo quy định thay thế định kỳ, lọc khí đầu vàotách dầu máy nén khí trục vít Kobelco. Tách dầu có tác dụng giữ dầu bôi trơn máy tuần hoàn quay đầu trở lại đầu nén và ngăn không cho dầu bôi trơn đi theo khí nén ra ngoài.

 

Thay thế định kì lọc dầu máy Kobelco

 

Việc định kì thay thế lọc dầu cũng quan trọng không kém. Lọc dầu có chức năng đảm bảo dầu bôi trơn cho đầu nén khí trục vít luôn sạch sẽ. Nếu dầu trong đầu nén khí có cặn bẩn sẽ làm cặp trục vít bị xước, hiệu suất máy giảm. Nếu lọc khí bị tắc bẩn thì dầu tới đầu nén bị thiếu, hiệu suất bôi trơn và làm mát giảm, máy sẽ bị lỗi nhiệt độ cao dẫn tới dừng máy, ảnh hưởng tới sản xuất.

 

Bơm mỡ định kì vòng bi động cơ điện cho máy Kobelco

 

Một số model KOBELCO yêu cầu cần bơm mỡ định kỳ đối với động cơ điện. Từ đó, đảm bảo vòng bi động cơ luôn có đủ mỡ để bôi trơn, có điều kiện hoạt động tốt nhất ở tốc độ quay cao. Thông thường bơm mỡ định kỳ sau khoảng 2000 giờ chạy máy hoặc 1/2 năm hoạt động.

 

thay dầu bôi trơn máy nén khí trục vít lobelco định kỳ

Thay thế định kì dầu bôi trơn đảm bảo máy họat động luôn ổn định

Thay thế định kì dầu bôi trơn

 

Dầu bôi trơn có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo máy hoạt động ổn đinh. Chức năng của dầu dùng để làm mát, bôi trơn đầu nén khí. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, dầu máy nén khí nên thay thế định kỳ sau 2000 h – 3000h chạy máy hoặc 1 năm hoạt động. Việc thay thế định kỳ dầu bôi trơn sẽ góp phần đảm bảo máy có nhiệt độ trong dải cho phép, tăng tuổi thọ vòng bi đầu nén do được bôi trơn tốt.

 

Việc lâu không thay thế dầu máy có thể làm dầu bị nhiệt độ cao, thay đổi hóa tính, giảm hiệu quả bôi trơn làm mát, hơn nữa nước lẫn trong dầu máy có thể làm dầu bị keo, làm cặp trục vít bị bó cứng.

 

Thay thế định kì dây đai

 

Với dòng KOBELCO công suất nhỏ thì sẽ dùng dây dai để truyền động từ động cơ đến đầu nén. Nên thay thế định kỳ dây đai máy nén sau 12000h chạy máy hoặc 2 năm hoạt đông. Việc không thay thế theo khuyến cáo của nhà sản xuất có thể khiến dây dai đứt hoặc hiệu suất chuyền động kém do dây đai bị mòn, bị trùng.

 

Dấu hiệu để nhận biết dây đai bị trùng bị mòn cần thay thế là khi khởi động máy nén sẽ có hiện tượng kêu két két do dây đai bị trượt. Khi máy nén khí khởi động xong thì tiếng kêu sẽ nhỏ lại hoặc không còn.

 

Kiểm tra đường ống dẫn dầu, siết chặt định kì các bu lông, đai ốc máy Kobelco

 

Khi hoạt động luôn tạo ra những rung động và chính những rung động đó sẽ nới lỏng các ốc vít, đai ốc và bu lông một cách nhanh chóng. Bạn nên kiểm tra một cách cẩn thận định kỳ và thắt chặt nếu bạn tìm thấy bất kỳ lỏng lẻo nào xảy ra. Kiểm tra tất cả các ống dẫn dầu bôi trơn/ làm máy định kỳ và thường xuyên.

Nếu phát hiện các nứt hoặc bị ăn mòn, nó có thể sớm bắt đầu bị rò rỉ và sau đó nó sẽ làm ảnh hưởng lớn đến các thành phần thiết bị của bạn. Hãy lên kế hoạch thay thế và sửa chữa máy nén khí khi bạn tìm thấy chúng bị nứt, hư hỏng. 

Trên đây là những lưu ý khí bảo dưỡng máy nén khí trục vít Kobelco, hy vọng có ích với quý khách hàng, giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc bảo trì thiết bị nhằm kéo dài tuổi thọ máy.

Tin liên quan