7 vấn đề cần tránh khi sử dụng máy nén khí công nghiệp

(17-02-2017, 11:29 am)

Ngày nay, máy nén khí được ứng dụng trong các ngành công nghiệp ngày càng nhiều. Để đảm bảo máy vận hành ổn định, kéo dài tuổi thọ  và an toàn cho người sử dụng; nhà sản xuất luôn buộc người dùng phải nắm được cách sử dụng máy bơm khí nén an toàn và hiệu quả.

Trước khi người mua quyết định mua máy nén khí công nghiệp, đại lý phân phối sẽ khuyên người 7 vấn đề cần tránh trong quá trình sử dụng. Cụ thể như sau:

1.   Không chạm vào máy khi máy đang vận hành

Khi máy đang vận hành, tuyệt đối không chạm vào máy. Bởi vì trong quá trình máy vận hành sẽ sinh ra nhiệt khiến đầu máy nóng lên. Nếu chạm vào máy trong quá trình vận hành sẽ khiến người dùng bị bỏng. Trong trường hợp máy nén bị rò rỉ, khí nén áp suất cao có thể khiến người dùng bị thương.

=> Bài liên quan: 5 thương hiệu máy nén khí được ưa chuộng nhất hiện nay

2.   Không được nới lỏng vỏ máy nén

Vỏ máy có tác dụng bảo vệ động cơ máy nén bên trong, không để tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Ngoài ra, vỏ máy còn ngăn cản áp suất hoặc dầu máy bắn ra bên ngoài. Do vậy, khi tiến hành lắp máy phải vặn thật chặt các ốc vít cố định vỏ máy, tránh tình trạng vỏ máy bị rơi trong quá trình vận hành, gây nguy hiểm cho người dùng.

may-nen-khi-cong-nghiep
Sau khi tiến hành sửa chữa cần phải vặn chặt vỏ máy nén khí

3.   Không sử dụng khí nén của máy nén khí có dầu để hô hấp trực tiếp

Nếu sử dụng máy bơm khí nén trong những môi trường thiếu oxy, tuyệt đối người dùng không được sử dụng máy có dầu, mà chỉ nên dùng máy nén khí không dầu. Bởi vì nếu trong khí nén có lẫn hơi dầu, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của những người đang làm việc trong môi trường đó. Vậy nên, chỉ nên sử dụng các loại máy nén không dầu cho những môi trường làm việc cần không khí sạch hoàn toàn để hô hấp.

4.   Không tháo, lắp máy khi vẫn còn nối với nguồn điện

Dù người dùng chỉ tiến hành tháo lắp khi đã tắt máy, nhưng những sự cố bất thường đều có thể xảy ra khi tiến hành tháo lắp. Do vậy, người dùng cần phải ngắt hoàn toàn nguồn điện và đợi máy nguội rồi hãy tháo lắp. Tránh những tai nạn không đáng có do điện giật gây ra.

5.    Không tiến hành sửa chữa khi áp suất trong máy vẫn còn

Một trong những vấn đề đại lý phân phối nhắc lại rất nhiều lần với người dùng đó là: cần phải tiến hành xả áp suất trong máy về mức 0Mpa trước khi tiến hành sửa chữa. Bởi vì áp suất trong máy nén có thể khiến người dùng bị thương khi thực hiện các bước sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí như: thay dầu, vệ sinh bộ lọc dầu, bộ tách khí….

6.   Không đặt máy nén gần các thiết bị có khả năng cháy nổ cao

Máy bơm khí luôn hoạt động với áp suất và nhiệt độ cao; do vậy tuyệt đối không nên đặt máy gần những thiết bị có khả năng cháy nổ cao. Đồng thời, người dùng không nên sử dụng lửa xung quanh máy nén, tránh việc cháy nổ xảy ra, gây thiệt hại về tài sản cho doanh nghiệp và tính mạng của người trực tiếp điều khiển máy nén.

7.   Không để máy ở chế độ tự động dừng hoặc tự khởi động khi tiến hành sửa chữa

Chế độ tự động khởi động và tự động dừng vận hành cần phải được tắt trước khi tiến hành sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí. Điều này đảm bảo an toàn tối đa cho người dùng khi đang tiến hành sửa chữa, hạn chế tối đa những tai nạn lao động có thể xảy ra.

Trên đây là 7 vấn đề người dùng cần phải lưu ý khi sử dụng máy bơm khí nén. Những kinh nghiệm trên được Điện máy Hoàng Liên tổng hợp sau gần chục năm hoạt động trong lĩnh vực phân phối máy nén khí chính hãng. Do vậy, người dùng nên thực hiện theo những lưu ý trên để đảm bảo an toàn cho chính mình, tránh gây thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp. Liên hệ với Điện máy Hoàng Liên theo số hotline: 0989 937 282 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7.

Tin liên quan

 

 

Sản phẩm đã xem
    Sản phẩm được mua nhiều nhất